Phương pháp điều chế Natri Nitrit và phương pháp bảo quản

Kiểm tra natri nitrit:
Nhận dạng với muối: Phân biệt natri nitrit và muối, mẫu có thể được đặt trong dung dịch kali iodua trong axit sunfuric, tiếp theo là tinh bột. Nếu nó có màu xanh, mẫu được xác nhận là natri nitrit.


Phương pháp điều chế natri nitrit:

Natri nitrit có tính ổn định nhiệt cao và có thể được điều chế bằng phương pháp khử nhiệt ở nhiệt độ cao: Pb (bột) + NaNO3 = PbO + NaNO2, sản phẩm PbO không tan trong nước, hỗn hợp phản ứng được hòa tan trong nước nóng, được lọc và kết tinh lại để thu được màu trắng dạng tinh thể. Natri nitrit.


Bảo quản natri nitrit: Natri nitrit giải phóng oxy khi được đun nóng, và nó bị phân hủy khi có axit và mất hiệu quả. Do đó, nên đóng container khi lưu trữ.

Nguyên nhân gây ngộ độc do ăn phải natri nitrit là do chất sắt có trong huyết sắc tố trong cơ thể người là sắt kim loại, có thể kết hợp với oxy để vận chuyển oxy đến các bộ phận khác nhau của cơ thể. Khi natri nitrit được ăn vào, một phản ứng hóa học xảy ra trong máu để chuyển đổi hemoglobin thành hemoglobin của sắt sắt. Hồng cầu của sắt sắt không thể mang oxy, do đó gây ngộ độc thiếu oxy ở người.